อนิเมะ เรื่อง The Night Is Short, Walk on Girl

อนิเมะ เรื่อง The Night Is Short, Walk on Girl

หญิงสาวผมดำ

นิเมะ Masaaki Yuasa เป็นผู้นำในฉากอนิเมะทางเลือกในญี่ปุ่น: สไตล์ส่วนตัวของเขาซึ่งใช้ทั้งแอนิเมชั่นที่วาดและ Flash เพื่อสร้างภาพที่มีสีสันสดใสซึ่งมักจะเป็นแบบมินิมอล มีความคล้ายคลึงกับภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นหรืออเมริกันส่วนใหญ่เพียงเล็กน้อย “The Night Is Short, Walk on Girl” ซึ่งสร้างจากนวนิยายที่ไม่ได้แปลโดยนักเขียนขายดีอันดับ 1 โทมิฮิโกะ โมริมิ ก็ไม่มีข้อยกเว้น

เมื่อกลุ่มนักเรียนออกไปเที่ยวกลางคืนที่เมืองเกียวโต นางเอกวัยรุ่นที่รู้จักในนามหญิงสาวผมดำ (คานาฮานาซาวะ) เท่านั้นต้องการสำรวจโลกของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะที่ดื่มไวน์ รัม และวิสกี้จนเต็มสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิก เธอได้พบกับตัวละครที่แปลกประหลาดมากมาย รวมถึงนักสะสมภาพลามกอนาจาร นักวิชาการสูงอายุ สมาชิกที่เมามายในงานแต่งงาน และดอนชุดชั้นใน (Ryûji Akiyama) นักเขียนที่สาบานว่าจะไม่เปลี่ยนกางเกงขาสั้นจนกว่าจะเจอแฟนที่หลงทาง อนิเมะ

เรื่องราวดำเนินไปราวกับหญิงสาวผมดำหลังจากดื่มค็อกเทลที่นับไม่ถ้วนของเธอ: เธอไปเยี่ยมชมงานหนังสือมือสองโดยหวังว่าจะได้พบกับหนังสือเด็กที่เธอโปรดปรานและเทศกาลวัฒนธรรมของโรงเรียน ซึ่งเธอได้เข้าร่วมการแสดงละครเพลงกองโจร เมื่อค่ำคืนสิ้นสุดลง เธอหยิบซุปไปให้ตัวละครที่เธอพบซึ่งทุกคนเป็นหวัด รวมทั้งรุ่นพี่ (หรือ “Upperclassman” Gen Hoshino) ตลอดทั้งเรื่อง รุ่นพี่ที่ถูกทะเลาะเบาะแว้งได้ไล่ตามหญิงสาวผมดำ เขาซื้อสำเนาหนังสือที่เธอมีเมื่อตอนเป็นเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ เป็นของขวัญ และช่วยชีวิตนักมวยของเขาจากคนแปลกหน้าที่ขโมยกางเกงในของเด็กชาย

นักวิจารณ์บางคนมีความคล้ายคลึงกันระหว่างงานของ Yuasa กับภาพวาดของศิลปิน “Superflat” แต่อิทธิพลของเขามีความผสมผสานมากกว่านั้น “Night Is Short” รวมถึงการอ้างอิงถึง “Yellow Submarine,” “Spirited Away,” “West Side Story,” การ์ตูนของ Tex Avery และการแกะสลัก MC Escher ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจและน่าผิดหวังสลับกัน ภาพจริงมักจะหล่อและตลกอย่างน่าประหลาด แต่การเคลื่อนไหวนั้นแข็งทื่อ ตัวละครคุยกันไม่รู้จบ และเพลงที่ไม่จำเป็นทำให้โครงเรื่องหยุดชะงัก

“The Night Is Short, Walk on Girl” ซึ่งได้รับรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นเมื่อต้นปีนี้ ไม่ใช่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นทั่วไป แต่อย่างใด แต่เป็นผลงานที่สร้างสรรค์โดยศิลปินที่ทำตามวิสัยทัศน์ของเขาเองไม่ว่าจะอยู่ที่ใด มันนำไปสู่

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่มีชื่อว่า “โอโตเมะ” นักเรียนปีสองที่รู้จักกันในนาม “หญิงสาวผมดำ” ที่จะออกไปสนุกสนานในค่ำคืนนี้ เธอเป็นคนร่าเริง กระตือรือร้นที่จะแยกตัวออกจากโลกของผู้ใหญ่ และยินดีต้อนรับทุกที่ เธอเต็มไปด้วยการมองโลกในแง่ดีในวัยเยาว์: เธอชกผู้ชายที่คลำหาคนอื่นในบาร์ ชนะการแข่งขันดื่มเหล้า ช่วยไถ่ผู้อื่นในสายตาของสังคม และให้ความช่วยเหลือทุกคนที่ต้องการ เธอเป็นแบบอย่างของผู้คนในความทรงจำฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ซึ่งคุณจะไม่มีวันลืมในทางกลับกัน

การ์ตูนวาย “รุ่นพี่” — เพื่อนนักเรียนที่พยายามจะเอาชนะใจเธอ ได้สร้างเหตุผลที่น่าอัศจรรย์และประดิษฐ์ขึ้นเพื่อวิ่งเข้าหาเธอ เขาเป็นคนตื่นตระหนกที่เชื่อว่าเขาไม่ใช่คนที่โดดเด่น เขาติดกับดัก ถูกผลักไปมา ถูกกล่าวหาอย่างผิดๆ และกางเกงของเขาถูกขโมยและเลอะมากกว่าหนึ่งครั้ง คืนนี้เป็นวัฏจักรตลอดไปของเขาที่พยายามจะไม่น่าสงสารและพยายามเอาชนะอุปสรรคทั้งหมดในเส้นทางของเขาเพื่อเป็นตัวของตัวเองที่ดีขึ้นและอาจได้รับความรักจากความปรารถนาของหัวใจข้อเสนอนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นความตลกขบขัน อารมณ์ขันที่แปลอย่างมีประสิทธิภาพไปยังผู้ชมนอกประเทศญี่ปุ่นในรูปแบบดั้งเดิม ไม่มีการพากย์หรือมีคำบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่น และอารมณ์ขันมีไว้สำหรับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่ แต่อย่าเกินเลย มีบทเรียนชีวิต มีบทเรียนประวัติศาสตร์สั้น ๆ เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ มีรสชาติของวัฒนธรรมป๊อปญี่ปุ่น และเสียงหัวเราะมากมายบางทีตัวละครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องทั้งหมดที่ฉายแสงที่ใหญ่ที่สุดและสว่างที่สุดคือกลางคืน ใช่แล้ว

ขอบคุณรูปภาพจากhttps://animedonki.com

ประเทศญี่ปุ่นในรูปแบบดั้งเดิม

ค่ำคืนที่ยาวนานซึ่งการผจญภัยบ้าๆ นี้และจุดแวะพักต่างๆ เกิดขึ้นนั้นกลายเป็นตัวตนของมันเอง: เป็นคืนที่ทำให้ตัวละครบางตัวมีความกล้าที่จะมองหาบุคคลที่พวกเขาต้องการให้คำมั่นสัญญาด้วยใจ เป็นค่ำคืนที่ผลักดันผู้คนให้เป็นอะไรที่มากกว่านั้น: แยกออกจากสิ่งที่ใหญ่กว่าและสร้างสิ่งที่สวยงาม เป็นคืนที่กระตุ้นผู้คนให้ทำงานและทำในสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องทำให้เสร็จ แต่ยังเป็นคืนเดียวกับที่กระซิบข้างหูของคุณว่าการไล่ตามความทรงจำในวัยเด็กนั้นคุ้มค่าค่ำคืนนี้เป็นค่ำคืนที่รวบรวมตัวละครแสนวิเศษเหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน บางคนมีชื่อ บางคนไม่มี นักแสดงที่ผสมผสานอย่างแท้จริงจากทุกประเภทของผู้คนภายใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืนในทุกช่วงของชีวิต ก่อนที่เช้าจะมาถึง จะรู้ว่าพวกเขาทั้งหมดเชื่อมโยงถึงกันในรูปแบบ รูปร่าง หรือแฟชั่น อนิเมะ ออนไลน์ และ… ที่เราทุกคนต้องการซึ่งกันและกัน หรืออย่างน้อย ทุกคนก็ต้องการใครสักคน ไม่มีใครต้องทำสิ่งบ้าๆที่เรียกว่าชีวิตคนเดียวคู่รัก เพื่อนฝูง เพื่อนบ้าน สมาชิกชมรมในโรงเรียน เพื่อนดื่ม ที่เรียกกันว่าวายร้าย มีผู้คนมากมายหลายประเภทที่เราสามารถเชื่อมต่อได้ และเราเห็นว่าสิ่งนี้แสดงให้เห็นในการเล่าเรื่องที่กว้างขึ้นนี้ที่สามารถตีกลับบ้านได้ทันทีใน รู้สึก

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments